Phân biệt pizza kiểu Mỹ và kiểu Ý siêu đơn giản, bạn biết chưa?
04/03/2024

Phân biệt pizza kiểu Mỹ và kiểu Ý siêu đơn giản, bạn biết chưa?

Nếu là một người yêu thích pizza, hẳn là bạn đã từng nghe qua pizza Ý và pizza Mỹ. Bạn có tò mò hai loại pizza này khác nhau thế nào không? Hãy cùng Domino’s Pizza tìm hiểu cách phân biệt pizza kiểu Ý và kiểu Mỹ dựa trên 4 đặc điểm trong bài viết sau đây nhé. 

1. Nguồn gốc ra đời của pizza Ý và pizza Mỹ

Pizza Ý: 

Khởi đầu của món pizza bắt nguồn từ nước Ý - nơi mà những chiếc bánh pizza đầu tiên trên thế giới được tạo ra. Có 2 loại pizza được xem là đặc trưng của pizza Ý, đó là Marinara và Margherita. Pizza Marinara gắn với câu chuyện về người vợ có tên La Marinara làm món bánh này cho chồng là thủy thủ trở về từ vùng biển Vịnh Naples. 

Đến năm 1889, cái tên “pizza” được biết đến rộng rãi hơn khi vua Umberto I và Hoàng hậu Margherita đến thăm thành phố Napoli và thưởng thức món ăn này. Chiếc bánh pizza được chuẩn bị lúc đó cho nữ hoàng được gọi là pizza Margherita - đặt theo tên của Nữ hoàng. 

Pizza Mỹ: 

Món pizza du nhập vào nước Mỹ và trở nên phổ biến nhờ vào số lượng lớn dân nhập cư từ nước Ý. Họ bắt đầu làm bánh và bán cho người dân Mỹ. Sau đó, những quán pizza do người Mỹ bán cũng bắt đầu xuất hiện, họ đã biến tấu pizza theo cách riêng để phù hợp với văn hóa của đất nước họ. Cụ thể là các miếng pizza đơn được bán cho người dân lao động - những người không muốn mua cả chiếc bánh lớn, mà chỉ cần mua 1 miếng nhỏ và có thể ăn nhanh trên đường. 


Sự ra đời của pizza kiểu Mỹ và kiểu Ý đều mang đến những nét thú vị riêng.

(Nguồn: Shutterstock)


2. Kiểu dáng của bánh pizza Ý và pizza Mỹ

Pizza Ý: 

Bánh pizza Ý có kiểu dáng đơn giản, phần đế và nhân mỏng. Đế có viền phồng, đốm xém và không có hình tròn một cách hoàn hảo mà sẽ có một chút “méo”. Còn phần nhân bánh sẽ không có nhiều phô mai và các topping cũng ít hơn. Khi ăn pizza Ý cho cảm giác giòn dai và bạn có thể dễ dàng ăn hết cả 1 chiếc bánh lớn. 

Pizza Mỹ: 

Pizza Mỹ mang vẻ ngoài hiện đại, đa dạng kích thước, đế bánh dày, dai và đặc hơn. Nhân bánh có nhiều phô mai, xốt cà chua và các loại topping khác. Khi ăn bánh pizza kiểu Mỹ, bạn sẽ cảm nhận được phần nhân ngập tràn trong miệng và ăn cũng nhanh no hơn. 

3. Nguyên liệu làm bánh pizza kiểu Ý và pizza kiểu Mỹ

Pizza Ý: 

Thành phần chủ yếu là bột, xốt cà chua, phô mai, húng quế. Các nguyên liệu làm bánh luôn tươi mới, được dùng trong ngày và không quá cầu kỳ.  

Pizza Mỹ: 

Nguyên liệu của bánh cơ bản vẫn giống với pizza Ý nhưng bổ sung thêm nhiều phô mai và đa dạng các loại topping như thịt, hải sản, rau củ.

Một ví dụ về pizza Mỹ đang “làm mưa làm gió” hiện nay mà bạn không thể bỏ qua là Pizza Bò Beefsteak Phô Mai Kiểu New York - New York CheeseSteak của nhà Domino’s Pizza. Loại pizza này được lấy cảm hứng từ món sandwich cheesesteak của Mỹ kết hợp cùng sự đặc trưng pizza kiểu Mỹ là nhiều phô mai, topping đa dạng. Bánh có thành phần hảo hạng gồm bò Beefsteak, nấm, cà chua, hành tây, bột rong biển cùng 2 loại xốt Demi-Glace (xốt bít tết), xốt kem chua và hòa quyện với vị thơm béo từ phô mai Mozzarella, New York CheeseSteak Pizza mang đến vị ngon ngất ngây ngay từ lần thử đầu tiên.   

> Thử ngay Pizza Bò Beefsteak Phô Mai Kiểu New York - New York CheeseSteak TẠI ĐÂY.


New York CheeseSteak là món bạn nhất định phải thử khi đến Domino’s Pizza.


4. Cách nướng bánh pizza Ý và pizza Mỹ

Pizza Ý: 

Bánh pizza kiểu Ý được nướng bằng củi trong lò gạch với nhiệt độ lên đến 400 độ C. Bánh sau khi nướng có phần vỏ giòn, không bị cứng, đế phồng ở phần rìa với các lỗ khí to nhỏ, thơm mùi bột bị cháy xém và phần nhân bánh giữ nguyên được độ tươi ngon.

Pizza Mỹ: 

Pizza kiểu Mỹ được nướng bằng lò điện, ở nhiệt độ 240 độ C trong thời gian 5.5 phút và đảm bảo bánh thành phẩm ở nhiệt độ 70 - 90 độ C. Sau khi nướng, pizza có phần đế bánh nóng giòn, mềm và dai dai ngon miệng. 

Trên đây là cách phân biệt pizza kiểu Mỹ và kiểu Ý cho bạn tham khảo. Nhìn chung, pizza Ý và pizza Mỹ đều mang đến hương vị tuyệt vời theo một cách rất riêng. Nếu bạn yêu thích hương vị nguyên bản xen lẫn sự cổ điển thì nên chọn pizza Ý. 

Còn nếu bạn thích hương vị mang hơi hướng hiện đại, với lớp vỏ dày dặn và phủ đầy topping thì pizza Mỹ là lựa chọn phù hợp nhất. Đặc biệt, pizza Mỹ có thể giữ được độ ngon và nóng giòn khá lâu, ngay cả khi giao hàng trong 30 phút nên rất phù hợp với những ai thích đặt pizza về nhà.

Domino’s Pizza - Thương hiệu pizza Mỹ số 1 thế giới, không chỉ mang đến những chiếc pizza chất lượng với menu đa dạng, chuẩn vị Mỹ mà còn cam kết giao hàng nhanh trong vòng 30 phút. Đến với Domino’s Pizza, bạn hoàn toàn có thể chọn được hương vị pizza yêu thích, chẳng hạn như pizza hải sản, pizza rau củ, pizza 5 loại thịt, pizza phô mai,... Hơn nữa, các nguyên liệu làm bánh rất tươi ngon, đạt chuẩn quốc tế NSF*, bột tươi được nhào nặn thủ công 100%, chỉ làm bánh khi khách đặt hàng và giao bánh miễn phí trong 30 phút, đảm bảo pizza nóng hổi đến tận tay khách hàng. 

(*) National Sanitation Foundation - Trung tâm hợp tác về An toàn Thực phẩm và Nước uống của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).


Bạn muốn thưởng thức pizza kiểu Mỹ, đừng bỏ qua Domino’s Pizza.


Ngoài ra, Domino’s Pizza còn có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn như mua 1 tặng 1 vào thứ 3 và chủ nhật hàng tuần, giảm 70% cho pizza thứ 2 để bạn ăn pizza thả ga mà không lo về giá. Liên hệ ngay hotline 1900 6099 hoặc truy cập website Domino’s Pizza https://dominos.vn để đặt pizza ngay thôi nào!