Từ lâu, phô mai Cheddar đã được xem là “bí thuật” giúp người đầu bếp tạo nên những món bánh thơm ngon, béo bùi với công thức vô cùng độc đáo. Vậy bạn có thắc mắc phô mai Cheddar làm món gì ngon nhất không? Hãy cùng Domino's tìm hiểu rõ hơn nhé!
Cheddar là loại phô mai phổ biến nhất ở Anh và phổ biến thứ 2 (sau phô mai Mozzarella) tại Mỹ. Loại phô mai này được làm từ sữa bò, có kết cấu cứng, hương vị thơm béo nhẹ và thường có màu trắng ngà đến hơi cam.
Về tuổi thọ, Cheddar có thời hạn sử dụng khá lâu: từ 6 đến 60 tháng hoặc hơn, tùy theo sản phẩm cụ thể. Khi bảo quản phô mai Cheddar, bạn nên dùng loại giấy dành riêng cho phô mai hoặc giấy sáp không thấm nước, tránh để không khí bên ngoài tiếp xúc bởi điều này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng phô mai. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản Cheddar và các loại phô mai cứng nói chung là khoảng 6 độ C.
Cheddar có hương vị béo thơm dễ chịu, phù hợp với những người lần đầu thưởng thức phô mai.
(Nguồn: hellosalus.com)
Không ít người nhầm lẫn giữa Cheddar và Mozzarella. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 loại phô mai này trong bảng dưới đây nhé.
Bảng tóm tắt sự khác nhau giữa phô mai Cheddar và Mozzarella
Có thể thấy, mỗi loại phô mai đều có đặc trưng riêng, vì thế rất khó để đánh giá Cheddar hay Mozzarella ngon hơn. Thay vào đó, điều này sẽ phụ thuộc vào khẩu vị của từng người và món ăn mà phô mai kết hợp.
Tìm hiểu thêm:
TOP 5 loại phô mai làm pizza ngon nức tiếng
Nướng pizza bằng lò nướng ở nhiệt độ bao nhiêu là chuẩn?
Cheddar là nguyên liệu nấu ăn được rất nhiều người lựa chọn bởi hương vị thơm béo nhưng không quá ngấy, dễ ăn và dễ chế biến. Theo đó, phô mai Cheddar được dùng để làm rất nhiều món ngon như bánh mì kẹp phô mai nướng, mì ống phô mai, pizza phô mai… Ngoài ra, loại phô mai này còn có thể được chế biến thành các loại sốt để chấm hoặc ăn cùng các loại rau củ. Nổi bật là bánh táo với phô mai Cheddar là món ngon được nhiều gia đình người Mỹ yêu thích vào những dịp cuối tuần hoặc ngày đặc biệt.
Phô mai Cheddar giúp món ăn thêm thơm ngon và đậm đà.
(Nguồn: t-online.de)
Không chỉ là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, Cheddar còn giúp tăng hương vị của các loại rượu vang như Pinot Noir, Cabernet Sauvignon, Chardonnay… Chính vì thế, trong nhiều bữa tiệc tại Mỹ và các quốc gia ở châu Âu, người ta thường chuẩn bị Cheddar (có thể kèm theo bánh quy và trái cây) để các khách mời thưởng thức.
Bên cạnh phô mai Cheddar làm món gì ngon, những câu chuyện xoay quanh loại phô mai này cũng khiến nhiều người quan tâm.
Cheddar có lịch sử lâu đời từ thế kỷ 12, được cho là có nguồn gốc từ thị trấn Cheddar, Somerset, Anh. Đây là một thị trấn nhỏ, với những hẻm núi và hang động to lớn - nơi mà nông dân dùng để giữ mát sữa trong những ngày nắng nóng.
Tại đây lưu truyền câu chuyện về sự ra đời của phô mai Cheddar như sau: Một cô gái đã để quên thùng sữa ở trong hang động trong thời gian dài. Khi quay trở lại, cô phát hiện sữa đã cứng lại thành hỗn hợp vàng óng - loại phô mai tuyệt vời mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay.
Nhiều ghi chép cho thấy Cheddar là loại phô mai được nhiều quý tộc ngày xưa ở Anh yêu thích. Cụ thể, vua Henry II từng mua 10.240 pound (khoảng hơn 4.644kg) phô mai Cheddar vào năm 1170 và tuyên bố đây là phô mai ngon nhất tại nước Anh; trong khi đó con trai của ông, vua John, đã thực hiện truyền thống mua phô mai Cheddar cho các bữa tiệc hoàng gia; nữ hoàng Victoria nhận được một bánh phô mai Cheddar nặng ½ tấn như một món quà cưới;...
Màu sắc của phô mai Cheddar phụ thuộc vào nguồn sữa và công thức chế biến. Trong một số trường hợp, để tạo màu cam bắt mắt cho phô mai, người ta đã cho màu được điều chế từ Annatto (loại thực phẩm có màu đỏ cam được làm từ hạt của cây Achiote, mọc ở các vùng nhiệt đới ở Nam và Trung Mỹ). Bạn không cần phải lo lắng bởi Annatto chỉ giúp tạo màu cam, hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng hay độ an toàn của phô mai.
Có thể bạn quan tâm:
Khám phá những thông tin thú vị về chiếc bánh pizza
Pizza để được bao lâu và cách bảo quản như thế nào?
Pizza Hải Sản Nhiệt Đới Xốt Tiêu - Pizzamin Sea là một siêu phẩm với sự kết hợp hài hòa của phô mai Cheddar và phô mai Mozzarella, gấp đôi hương vị thơm béo cho vị ngon khó cưỡng. Nếu là một “fan cứng” của phô mai thì đây chắc chắn là loại pizza bạn không thể bỏ qua khi đến Domino’s Pizza.
Pizzamin Sea gây ấn tượng với vị tươi ngon của hải sản (tôm, mực), vị ngọt thanh của hành tây và dứa, hòa quyện cùng nước xốt tiêu đen thơm nồng càng làm tăng hương vị hảo hạng của món ăn. Đặc biệt, sự xuất hiện của 2 lớp phô mai Mozzarella và Cheddar càng làm tăng thêm vị thơm béo khiến các “tín đồ” phô mai không thể chối từ.
Với 2 tầng phô mai, kết hợp cùng hải sản và hành tây và dứa tươi mát, Pizzamin Sea sẽ khiến bạn “đắm say” từ lần thưởng thức đầu tiên.
Chưa dừng lại ở đó, Domino’s Pizza còn mang đến hàng loạt ưu đãi hấp dẫn như:
Nhanh tay truy cập https://dominos.vn/promotion-listing để khám phá thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.
Trên đây là thông tin giúp giải đáp thắc mắc phô mai Cheddar làm món gì ngon và một số điều thú vị về loại phô mai này. Ngay hôm nay, để thưởng thức phô mai Cheddar cũng như Pizzamin Sea, hãy đến cửa hàng Domino’s Pizza gần nhất hoặc liên hệ hotline 1900 6099 hay đặt hàng trực tiếp tại https://dominos.vn/ để được giao hàng miễn phí trong 30 phút!