Ngày Pizza và 10 điều thú vị về sự ra đời của món bánh Pizza
26/05/2024

Ngày Pizza và 10 điều thú vị về sự ra đời của món bánh Pizza

Hiện nay bánh pizza đã trở thành món ăn không thể thiếu của nền ẩm thực nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, ngày pizza thế giới 9/2 hằng năm là ngày để tôn vinh món ăn này. Ngoài ra còn có rất nhiều thông tin thú vị xoay quanh chiếc bánh pizza vạn người mê, hãy cùng Domino’s Pizza khám phá ngay nhé!

1. Tại sao chọn ngày 9/2 là ngày Pizza?

Ngày Pizza (World Pizza Day) là ngày tôn vinh những chiếc pizza được yêu thích nhiều nhất tại nước Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới. Vào năm 1987, Quốc hội Mỹ chọn tháng Hai là Tháng Pizza Quốc tế. Đến năm 2009, Quốc hội tuyên bố lấy ngày 9/2 hàng năm là Ngày Pizza Thế giới. 

Chưa kể, ngày 6/12/2007, nghệ thuật ẩm thực của Napoli “Pizzaiolo” đã được UNESCO ghi vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Do đó, Google Doodle ngày 6/12 đã nhấn mạnh thời điểm tôn vinh món bánh pizza “huyền thoại” này bằng bộ trò chơi tương tác để giới thiệu một số loại pizza được yêu thích khắp thế giới như Pizza Margherita, Pizza Calabresa, Pizza Mozzarella... 

(Nguồn: World Pizza Day: Why February 9th is the Best Day for Pizza Lovers)


Theo thông tin Google, có hơn 5 tỷ chiếc pizza được tiêu thụ trên toàn thế giới mỗi năm.


Tìm hiểu thêm:

Pizza size S, M, L có kích thước bao nhiêu cm?

Những điểm cần lưu ý khi nướng bánh pizza


2. Những sự thật thú vị về nguồn gốc và lịch sử ra đời của chiếc bánh pizza

Cho đến hiện nay, thế giới vẫn chưa có sự thống nhất về nguồn gốc và sự ra đời của pizza. Hầu hết các thông tin cho rằng chiếc bánh pizza nguyên thủy do người Phoenicia của xứ Hy Lạp tình cờ phát hiện. Lúc đó, họ đã nhào bột với nước và nướng trên đá nóng còn sót lại sau đám cháy. Đồng thời, họ tận dụng đồ ăn thừa như những topping của pizza bấy giờ để phủ lên trên. 

Vào năm 1889, một thợ làm bánh Raffaele Esposito chế biến món pizza hiện đại, có 3 topping (gồm cà chua, phô mai Mozzarella và húng quế) tượng trưng cho 3 màu đỏ - trắng - xanh trong cờ nước Ý, nhân dịp hoàng hậu Margherita Teresa Giovanni đến thăm vùng Naples. Sau đó, ông cũng lấy tên của hoàng hậu đặt cho tên bánh pizza của mình. Có thể nói, Pizza Margherita được xem là pizza chính thống và cơ bản nhất.  

Đến năm 1905, Gennaro Lombardi - một người Mỹ gốc Italy mở cửa hàng bán pizza theo phong cách Mỹ đầu tiên ở New York. Kể từ đó, pizza dần trở nên phổ biến trong ẩm thực nước Mỹ và mở rộng sang hầu hết các quốc gia khác. Tuy nhiên, pizza xuất hiện ở từng vùng sẽ được “biến tấu” với nhiều phiên bản chất lượng khác nhau, sao cho phù hợp với khẩu vị người dùng. Chẳng hạn, Thái Lan có Pizza Tomyum, Ấn Độ có Pizza Cà ri, Mỹ có Pizza kiểu New York hay kiểu Detroit... 

3. 10 sự thật thú vị về chiếc bánh pizza quen thuộc có thể bạn chưa biết

Sau đây là 10 sự thật về bánh pizza có thể khiến bạn thêm bất ngờ:

3.1. Có 2 loại pizza nổi tiếng thế giới

Vào cuối thế kỷ XVIII, Naples - thành phố lớn thứ 3 của Ý cho ra đời 2 loại pizza đặc trưng là Pizza Marinara và Pizza Margherita. Trong đó, Pizza Marinara là món ăn được chuẩn bị bởi vợ của một phù thủy - “la marinara” sau khi chồng đi biển về, bao gồm lớp phủ cà chua, oregano, tỏi và dầu oliu. Còn Pizza Margherita được sáng chế bởi thợ làm bánh Raffaele Esposito bằng cách phủ lớp mỏng xốt cà chua, phô mai Mozzarella và húng quế tươi, tượng trưng cho màu cờ nước Ý (xanh lá - trắng - đỏ). 

3.2. Hiệp hội Pizza Neapolitan với những quy định chế biến chặt chẽ

Hiệp hội bánh pizza Neapolitan, được thành lập vào năm 1984, đã đề ra bộ quy tắc rất chi tiết và cụ thể để tạo ra một chiếc bánh Pizza Neapolitan tiêu chuẩn. Chẳng hạn, bánh pizza phải được nướng trong lò có mái gỗ, nhào nguyên liệu và đế bánh hoàn toàn được làm bằng tay, đường kính bánh không quá 35cm, dày hơn 1/3 cm so với phần trung tâm,… 


Đế pizza được nhào nặn bằng tay thường có độ giòn tốt hơn.


3.3. Ăn pizza giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư  

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Dược lý ở Milan, nhóm người mắc bệnh ung thư vòm họng, dạ dày… ăn pizza một hoặc một vài lần trong tuần khiến cho ung thư chậm phát triển hơn nhóm người không ăn. Theo đó, chúng ta có thể lý giải vấn đề này dựa vào đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ kết hợp cùng hàm lượng lycopene cao từ cà chua. 

(Nguồn: Ăn pizza có thể ngăn ngừa ung thư)

3.4. Mike Roman - người đàn ông “chung thủy” với pizza suốt 37 năm 

Mike Roman - một giáo viên sống tại New Jersey nhận ra niềm đam mê mãnh liệt của mình với pizza khi ông khoảng 3 - 4 tuổi. Kể từ thời điểm đó, ông trung thành với pizza 3 bữa/ngày và từ chối tất cả các món ăn khác. Thậm chí, ông còn mang món ăn yêu thích của mình trở thành một chiếc bánh cưới “độc nhất vô nhị”.

 (Nguồn: Người đàn ông ăn pizza mỗi ngày trong 37 năm)

3.5. Người Ý ăn Pizza kèm kem Gelato

Có thể bạn chưa biết, cách thưởng thức pizza đúng chuẩn nước Ý phải được ăn cùng kem Gelato, tương cà Ketchup, xốt giấm ớt Tabasco hoặc tương ớt ngọt Heinz. Miếng bánh pizza nóng hổi, thơm lừng quyện cùng vị thanh mát, bùng nổ của kem Gelato sẽ để lại ấn tượng vị giác vô cùng khó quên. Thêm nữa, bạn nên ăn vài món khai vị như phomai, thịt muối, nấm, quả oliu... trước thay vì salad thì sẽ đúng điệu hơn.

3.6. Người Mỹ tiêu thụ 9kg pizza/người/năm

Có thể nói, pizza là một món ăn ngon lành, được mọi người dân Mỹ yêu thích. Theo thống kê gần đây, khoảng 93% người Mỹ sẽ ăn pizza ít nhất 1 lần/tháng và tiêu thụ khoảng 9kg pizza/năm. Nguyên nhân sâu xa của “trào lưu chuộng pizza” tại USA xuất phát từ sự du nhập ồ ạt của người Ý (khoảng 4 triệu người) từ giữa năm 1880, đem theo sở thích, khẩu vị và cách làm pizza trứ danh.

(Nguồn: Tại sao Pizza lại phổ biến ở Mỹ đến vậy?)


Pizza là một món ăn không thể thiếu trong những buổi party vui hết cỡ cùng gia đình và nhóm bạn. 


Tìm hiểu thêm:

Những loại pizza ngon nhất tại Domino’s Pizza

Cách làm pizza gà nấm ngon khó cưỡng dành cho bạn


3.7. Dịch vụ giao Pizza bằng máy bay không người lái độc đáo

Vào năm 2016, Domino’s Pizza đã thành công giao hàng bằng máy bay không người lái tại Auckland (New Zealand) trong khoảng thời gian chưa đầy đến 5 phút. Theo đó, cặp vợ chồng Emma và Johnny Norman là người đầu tiên nhận được đơn hàng pizza Peri-Peri Chicken, Chicken and Cranberry với cách thức giao hàng độc đáo này. Tại Việt Nam, Domino’s Pizza đã tiên phong thử nghiệm dịch vụ giao hàng với máy bay không người lái trong ngày khai trương cửa hàng Domino’s Pizza thứ 40 tại Nguyễn Sơn, Quận Tân Phú, TP.HCM. Chiếc máy bay này tích hợp công nghệ AI có thể nhận diện được vật cản, giúp giao bánh đến đúng nơi nhanh chóng, còn nóng hổi khi đến tay khách hàng.

(Nguồn: Domino’s delivers world’s first ever pizza by drone)

3.8. Bánh Pizza đạt được nhiều kỷ lục ẩm thực thế giới

Vào ngày 20/4/2006, đầu bếp Tony Gemignani đến từ Mỹ đã “gây sốc” cho tất cả fan pizza khắp thế giới bởi chiếc pizza khổng lồ làm từ 500 gram bột, có đường kính 84,33 cm ngay tại trung tâm thương mại Minneapolis, Minnesota, Mỹ.

3.9. Pizza là một trong những món ăn được ưa chuộng tại Việt Nam

Mặc dù du nhập vào Việt Nam muộn hơn các quốc gia khác như Mỹ, Pháp…, pizza nhanh chóng phủ sóng dày đặc ở các thành phố trung tâm như TP.HCM, Hà Nội… và trở thành “món ruột” của bao bạn trẻ vì màu sắc bắt mắt, hương vị đặc trưng và topping phong phú. 


Domino’s Pizza - thương hiệu pizza chuẩn vị Mỹ được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích. 


Hiện nay, Domino’s Pizza cung cấp đa dạng loại pizza được “biến tấu” phù hợp với khẩu vị người Việt song song với dịch vụ và nhiều ưu đãi tốt như giao hàng tận nơi chỉ 30 phút, giảm ngay 70% cho pizza thứ 2, mua 1 tặng 1 vào thứ 3 và chủ nhật hàng tuần.

Liên hệ ngay Hotline 1900 6099 hoặc truy cập website Domino’s Pizza https://dominos.vn để thưởng thức những chiếc bánh pizza thơm ngon, nóng giòn nhé!