[Giải đáp] Chọn pizza đế dày hay mỏng ngon hơn?
30/09/2024

[Giải đáp] Chọn pizza đế dày hay mỏng ngon hơn?

Khi thưởng thức bánh pizza, ngoài lựa chọn topping phù hợp với khẩu vị thì nhiều thực khách còn băn khoăn, không biết nên chọn pizza đế dày hay mỏng ngon hơn. Để có đáp án chi tiết cho câu hỏi này, Domino’s Pizza mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. 

1. So sánh pizza đế mỏng và pizza đế dày

Thông thường, đế bánh pizza được chia thành đế mỏng và đế dày. Mỗi loại mang đến trải nghiệm khác nhau khi thưởng thức: 

1.1 Pizza đế dày (Hand tossed)

Pizza đế dày hấp dẫn thực khách bởi độ giòn và mềm mịn. Theo đó, độ dày tối thiểu của bánh là 12mm trước khi nướng và tối đa 20mm khi nướng hết độ nở. Bánh pizza đế dày có thể kết hợp với đa dạng topping, qua đó vừa đáp ứng sở thích của thực khách, vừa gia tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn. 

Một số loại pizza đế dày phổ biến có thể nhắc đến như là:

Detroit Pizza: Đây là bánh pizza có hình chữ nhật với phần đế dày, giòn và dai. Topping được phủ phía trên bao gồm pepperoni, phô mai gạch (thường là phô mai gạch Wisconsin) và xốt cà chua, ngoài ra còn có thành phần khác như nấm hoặc ô liu. 

Greek Pizza: Đây là bánh pizza có nguồn gốc từ Hy Lạp với phần đế dày và dai, được nấu trong chảo nông có dầu, vì thế phần đáy của bánh gần như được chiên giòn. Nước sốt của Greek Pizza chủ yếu là cà chua kết hợp với hương vị oregano nồng. Bề mặt bánh cũng được phủ 2 lớp phô mai Mozzarella và phô mai Cheddar thơm béo, có thêm topping như phô mai Feta, ô liu đen, hành tây đỏ mang đến vị ngon lạ miệng khó cưỡng. 

Grandma Pizza: Đây là bánh pizza truyền thống phổ biến ở New York, có phần đế dày và giòn. Phía trên được phủ xốt cà chua và phô mai Mozzarella, đảm bảo hấp dẫn vị giác của bất kỳ thực khách nào. 

Chicago Pizza: Đây là bánh pizza “nhân nhồi” xuất hiện tại thành phố Chicago, bang Illinois của Mỹ vào đầu những năm 1950. Chicago Pizza có phần đế dày 3,5cm và đường kính 25cm. Nhân bánh ngập tràn hương vị béo ngậy của phô mai Mozzarella, kết hợp với xốt cà chua, thịt lợn xông khói, thịt gà hoặc hải sản tươi ngon, mang đến hương vị độc đáo và đặc trưng của nước Mỹ. 


 Chicago Pizza với phần đế bánh dày, bên trong được phủ xốt cà chua thơm ngon, đậm đà.

(Nguồn: Shutterstock)


Có thể bạn quan tâm:

Bánh pizza size S, M bao nhiêu cm và có mấy loại phổ biến?

Cách làm nước xốt cà chua pizza siêu ngon, bạn đã biết chưa? 


1.2 Pizza đế mỏng (Thin Crust)

Pizza đế mỏng có độ giòn rụm và hơi dai. Độ dày của bánh tối thiểu 8mm trước khi nướng và tối đa 12mm khi nướng hết độ nở. Giống như pizza đế dày, pizza đế mỏng có thể kết hợp với đa dạng topping, làm bùng nổ vị giác của thực khách khi thưởng thức. Một số loại pizza đế mỏng phổ biến bao gồm:

Neapolitan Pizza: Đây là bánh pizza được ra đời ở Napoli, Ý vào những năm 1800. Neapolitan Pizza có phần đế mỏng (không quá 0,3 cm), được làm từ nguyên liệu đơn giản như cà chua, húng quế, phô mai Mozzarella. Khi được nướng chín đúng cách ở nhiệt độ cao, viền ngoài của bánh sẽ được phồng lên, cháy xém thành màu vàng bắt mắt và mang đến hương vị thơm ngon, giòn rụm. 

New York Pizza: Đây là bánh pizza được biến tấu từ Neapolitan Pizza, nổi bật với phần đế mỏng, giòn và có thể gập đôi để ăn dễ dàng mà không cần dụng cụ cắt ra. Topping đặc trưng của New York Pizza là pepperoni, xúc xích, nấm và cá cơm. Đôi khi, pizza này cũng được kết hợp với gia vị như oregano, bột ớt đỏ, bột tỏi, phô mai Parmesan để kích thích vị giác và giúp thực khách ăn ngon miệng hơn. 

St. Louis Pizza: Đây là bánh pizza có lớp vỏ ngoài không chứa men. Sau khi nướng, St. Louis Pizza có độ giòn và đế mỏng giống như bánh quy. Ngoài ra, St.Louis Pizza cũng được nhiều người ưa chuộng bởi phô mai Proven thơm béo, kết hợp là nước xốt cà chua đậm đà và đa dạng các loại topping tươi ngon, đáp ứng khẩu vị của nhiều thực khách. 

California Pizza: California Pizza được tạo ra từ năm 1980 bởi 2 đầu bếp Ed Ladou và Alice Waters. Ngoài đế bánh mỏng và giòn theo kiểu truyền thống, Pizza California hấp dẫn thực khách ở nguyên liệu phủ lên bánh. Theo đó, đầu bếp Ladou thường phủ lên pizza phô mai dê, nấm cục, pate, thậm chí là mù tạt; trong khi đầu bếp Waters kết hợp thêm xúc xích vịt vào những chiếc bánh pizza của mình. 


California Pizza có phần đế bánh mỏng, nhân bánh được kết hợp từ đa dạng topping, đảm bảo làm xiêu lòng thực khách khi thưởng thức.

(Nguồn: Shutterstock)


Pizza đế mỏng ngày càng được yêu thích

Theo khảo sát về phần đế bánh pizza của YouGov (công ty phân tích và nghiên cứu dữ liệu quốc tế) năm 2022, có 47% thực khách yêu thích pizza đế mỏng và 31% thực khách yêu thích pizza đế dày. Sở dĩ bánh pizza đế mỏng được ưa chuộng bởi khi ăn không tạo ra cảm giác quá no như pizza đế dày, đồng thời giúp cơ thể giảm hấp thu carbohydrate và calo hơn.


Tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn cách bảo quản pizza và bí quyết hâm nóng bánh ngon và giòn

Bật mí cách làm đế bánh pizza giòn xốp, thơm ngon


2. Chọn pizza đế mỏng hay dày ngon hơn?

Pizza đế mỏng hay pizza đế dày đều mang lại vị ngon theo một cách khác nhau. Vì vậy, tùy vào khẩu vị của mỗi người mà có lựa chọn đế bánh pizza phù hợp. 

Nếu bạn không ăn quá nhiều, thích ăn bánh có vị giòn rụm hơn thì pizza đế mỏng là lựa chọn lý tưởng. Ngược lại, nếu bạn thích cảm giác cắn bánh ngập miệng, giòn bên ngoài và mềm bên trong thì hãy lựa chọn pizza đế dày. Ngoài ra, còn có một lựa chọn đế bánh dành cho thực khách là pizza đế vừa - loại pizza cân bằng giữa đế dày và đế mỏng, có độ giòn đặc trưng, giúp bạn mê mẩn và thích thú ngay từ lần đầu thưởng thức. 

Hiện tại, Domino’s Pizza - thương hiệu pizza Mỹ số 1 thế giới đã mang đến cho quý khách 3 lựa chọn đế bánh, bao gồm đế bánh dày, đế bánh vừa và đế bánh mỏng, được làm từ bột tươi, nhào nặn 100% thủ công, đảm bảo tạo nên hương vị khác biệt, độc đáo

Domino’s Pizza còn có menu đa dạng, giúp quý khách dễ dàng lựa chọn pizza yêu thích nhất. Thêm vào đó, nguyên liệu làm pizza vô cùng tươi ngon, đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc tế NSF*. Bánh pizza sau khi nướng chín cũng được đặt vào hộp giấy, đựng trong túi giữ nóng chuyên dụng. Tiếp đó, nhân viên Domino’s Pizza sẽ giao đến khách hàng miễn phí, nhanh chóng trong vòng 30 phút để pizza luôn nóng hổi, giòn như khi mới ra lò. 


Thưởng thức pizza ngon chuẩn vị Mỹ tại Domino’s Pizza. 


Vào thứ 3 và chủ nhật hàng tuần, Domino’s Pizza còn mang đến chương trình mua 1 tặng 1 hấp dẫn. Đồng thời, giảm 70% đối với pizza thứ 2 (áp dụng cho tất cả các ngày trong tuần) giúp quý khách thưởng thức đủ loại đế bánh pizza mà không còn phải lo về giá. Vì vậy, đừng chần chừ thêm nữa, hãy liên hệ hotline 1900 6099 hoặc truy cập website Domino’s Pizza https://dominos.vn để đặt ngay pizza thơm ngon về nhà!

(*) National Sanitation Foundation - Trung tâm hợp tác về An toàn Thực phẩm và Nước uống của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bài viết trên đây đã đưa ra đáp án cho câu hỏi chọn pizza đế dày hay mỏng ngon hơn. Nhìn chung, dù là đế mỏng hay đế dày thì mỗi khi đặt bánh ở Domino’s Pizza, quý khách đều trải nghiệm được món pizza có lớp vỏ vàng giòn, vị ngon ngất ngây, ăn một lần là nghiện cả đời. Lựa chọn và thử ngay các món pizza hấp dẫn của Domino’s Pizza TẠI ĐÂY!